Trẻ có thể bị tử vong nhanh chóng do bị chẹn đường thở từ thực phẩm

Một blogger người Úc đã đăng bức ảnh chụp X-quang phần đầu cổ của một đứa trẻ 5 tuổi lên Facebook cho thấy hình ảnh một dị vật chẹn đường thở với mục đích, nâng cao nhận thức của mọi người về việc trẻ có thể mắc dị vật từ những thứ không thể ngờ đến nhất trong cuộc sống thường ngày.

Blogger này đã chia sẻ hình ảnh X-quang cho thấy dị vật chẹn ngang đường thở của đứa trẻ để cảnh báo mọi người về sự nguy hiểm của một số loại thực phẩm như nho có thể gây nghẹt thở cho trẻ em. Nghẹt thở là nguyên nhân hàng đầu thứ 4 gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Hình ảnh quả nho chẹn đường thở trong phim X-quang. (Ảnh: WebMD)

Nhiều đồ chơi cho trẻ em đi kèm với các cảnh báo nguy hiểm gây nghẹt thở, trong khi các thực phẩm như nho, các loại hạt và kẹo lại không có kèm theo cảnh báo này – mặc dù thực phẩm là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tai nạn nghẹt thở ở trẻ nhỏ.

Bác sĩ Nhi khoa chuyên khoa Hansa Bhargava – cán bộ y tế cao cấp của WebMD cho biết, đường kính của đường thở của trẻ em tương đương với đường kính ngón tay út của chúng – nó khá nhỏ! Một số thực phẩm nhất định có thể gây nguy hiểm, vì trẻ nhỏ ít có khả năng nhai chúng đúng cách và thực phẩm có thể dễ dàng bị kẹt trong đường thở. Khi điều đó xảy ra, nó có thể gây tử vong.

Vào tháng 12, một báo cáo từ các bác sĩ ở Scotland đã nêu chi tiết 3 trường hợp trẻ em dưới 5 tuổi bị nghẹn khi ăn cả quả nho. Đáng buồn thay, 2 trong số những đứa trẻ đã không thể qua khỏi. Có nhận thức chung về sự cần thiết phải giám sát trẻ nhỏ khi chúng đang ăn, nhưng kiến ​​thức về những nguy hiểm do nho và các thực phẩm tương tự khác không phổ biến.

Cách phòng ngừa hóc dị vật thực phẩm

Để giảm khả năng bị nghẹn, hãy cắt nho thành những miếng nhỏ hoặc thậm chí nghiền chúng cho những đứa trẻ nhỏ hơn 2 tuổi, bác sĩ Bhargava gợi ý. Cho trẻ em từ 2 – 5 tuổi, bạn cũng nên cắt thức ăn thành những miếng nhỏ hơn, cho đến khi bạn chắc chắn rằng thức ăn đủ bé để con bạn có thể nhai được.

Các biện pháp phòng ngừa an toàn khác, bạn có thể thực hiện bao gồm đảm bảo con bạn ngồi yên và ăn trên bàn, không để trẻ ăn khi đi bộ xung quanh, hoặc thậm chí là đang di chuyển trong xe.

Các phụ huynh có con nhỏ nên tham gia lớp học CPR (Hồi sinh tim phổi) để biết mình phải làm gì nếu con bạn hoặc những đứa trẻ khác bị nghẹt thở và cần sự giúp đỡ.

Cuối cùng, tránh để trẻ nhỏ hơn 4 tuổi ăn bất kỳ loại thực phẩm nào sau đây:

  • Xúc xích
  • Các loại hạt và hạt giống
  • Thịt hoặc phô mai
  • Nho nguyên quả
  • Kẹo cứng hoặc dính
  • Bắp rang bơ
  • Bơ đậu phộng
  • Rau sống
  • Kẹo cao su…

Duy Anh
Theo WebMD | dkn.tv