Trút cạn ấm siêu tốc ngay khi vừa đun xong: Sai lầm chết người 10 nhà 9 nhà mắc phải

Một sai lầm nhỏ khác là nhiều người sau khi đun nước trong ấm siêu tốc, cứ để nước nguội trong đó ngày này qua ngày khác, hết lại đun tiếp.

Vừa đun nước sôi xong, bạn không nên trút cạn ấm ngay, vì mâm nhiệt vẫn tiếp tục sinh nhiệt dù công tắc điện đã tắt.

Nếu không chừa lại một lượng nước trong ấm, mâm nhiệt rất nhanh hỏng. Do đó, nên để lại ít nước sôi trong ấm, cao quá mâm nhiệt 2cm, đợi cho đến khi nguội rồi mới trút cạn, theo ABCnews.

Một sai lầm nhỏ khác là nhiều người sau khi đun nước trong ấm siêu tốc, cứ để nước nguội trong đó ngày này qua ngày khác, hết lại đun tiếp. Việc này khiến cho cặn canxi đóng lại trong ấm, gây chóng hỏng mâm nhiệt và tốn thời gian đun. Do đó, cách đúng nhất để ngăn cặn đóng là làm rỗng ấm sau khi đun.

trut can am sieu toc ngay khi vua dun xong: sai lam chet nguoi 10 nha 9 nha mac phai - 1

Để làm sạch cặn lòng ấm, bạn nên cho nước ấm vào nửa bình, thêm một chút giấm và để nguyên trong 20 phút. Đổ nước đi và dùng một tấm mút xốp chà nhẹ nhàng.

Khi đun nước, bạn cần chú ý:

– Đổ đúng mực nước cho phép, mỗi bình đun siêu tốc đều có vạch giới hạn cao nhất và thấp nhất định. Nếu đổ nước quá ít sẽ làm bình bị đóng cặn hoặc bị cháy, còn nếu đổ nước vượt giới hạn cao nhất khi nước sôi dễ tràn ra ngoài gây chập điện và cháy bình.

– Khi đun nước, đậy nắp vung thật kín để nước nhanh sôi và điện tự ngắt khi đủ nhiệt độ 100 độ.

– Nguồn điện sử dụng bình đun siêu tốc phải đảm bảo và phù hợp với mức điện áp mà nhà sản xuất ghi trên sản phẩm. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho người dùng, vừa giữ cho bình đun sử dụng được lâu bền. Nếu dây nguồn bị hỏng thì cần thay ngay dây mới.

– Không nên sử dụng ấm bên ngoài trời bởi môi trường bên ngoài có độ ẩm tương đối cao có thể là môi trường cho việc truyền, dẫn điện. Bạn nên sử dụng trong nhà, dưới mái che, nơi cao ráo, thoáng mát tránh nơi có độ ẩm cao.

– Bạn nên sử dụng ấm siêu tốc vào đúng mục đích. Tuyệt đối không nên sử dụng ấm vào việc chế biến thức ăn hay cho gia vị vào ấm.

trut can am sieu toc ngay khi vua dun xong: sai lam chet nguoi 10 nha 9 nha mac phai - 2

– Không được sử dụng ấm siêu tốc để đun nước khi nắp mở, vì chức năng tự động tắt sẽ không thể hoạt động. Không di chuyển ấm khi ấm đang hoạt động.

– Không được để nước dư trong ấm một thời gian dài, việc làm này sẽ dẫn đến nhanh hỏng các thiết bị của máy.

– Không cầm dây nguồn để rút phích cắm ra mà hãy cầm ngay phích cắm để tránh nguy cơ điện giật do hở đường dây.

Ngoài ra, khi chọn mua sản phẩm ấm siêu tốc, bạn nên chọn mua các sản phẩm ấm siêu tốc có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng và nên mua của các nhà sản xuất có uy tín, sản phẩm phải có bảo hành chính hãng để có thể yên tâm sử dụng hoặc khi gặp vấn đề trong quá trình sử dụng bạn có thể giải quyết được ngay.

trut can am sieu toc ngay khi vua dun xong: sai lam chet nguoi 10 nha 9 nha mac phai - 3

Chọn sản phẩm có chất liệu nhựa cao cấp, thép không gỉ hay inox đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bạn cũng không nên để ấm siêu tốc có nhiều cặn, rỉ sét bởi cặn, rỉ có thể làm ấm siêu tốc nhà bạn bị nhiễm khuẩn không đảm bảo sức khỏe người sử dụng. Hơn nữa nó cũng là nguyên nhân khiến việc trao đổi nhiệt của ấm bị giảm làm tăng thời gian sôi nước của ấm.

Theo Lê Lê (T/H) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)|eva