Vẻ ngoài béo gầy có làm nên vẻ đẹp thực sự của người phụ nữ?

Trong Kinh Thi có hai câu thơ rằng: “Yểu điệu thục nữ, Quân tử hảo cầu”, ý tứ là, người con gái phải đoan trang, thuỳ mị, dịu dàng, nết na, thì mới là ý trung nhân sánh đôi cùng quân tử. Quả thật, yểu điệu thục nữ đã trở thành một chuẩn mực về cái đẹp của người phụ nữ phương Đông…

Phụ nữ ngày nay thường phải đối mặt với việc nhịn ăn và giảm cân để có một thân hình đẹp. Tác giả của bài viết dưới đây cũng từng rơi vào tâm trạng nặng nề luẩn quẩn ấy, nhưng cuối cùng cô đã tìm được câu trả lời cho riêng mình.

Tôi khổ sở ăn ít đi để giảm cân, nhưng có một điều không biết…

Cũng giống như tất cả các cô gái thích làm đẹp khác, để giữ cho mình một vóc dáng mảnh mai, có một thời gian tôi đã đặt ra cho mình rất nhiều quy định kiêng khem về ăn uống, ví như kiêng ăn uống đồ ngọt…

Vào mấy hôm trước ngày chụp ảnh cưới, tôi lại càng kiêng khem kỹ hơn. Tôi đã thực hiện các biện pháp giảm cân một cách thầm lặng. Bởi vì khi ấy, mỗi khi ngồi vào bàn ăn tôi đều nói với đồng nghiệp hoặc bạn bè rằng mình phải hạn chế ăn uống thì đều phải chuốc lấy những trận phê bình và chất vấn: “Em gầy thế này mà còn muốn giảm cân à?”

Vậy nên tôi chỉ có thể âm thầm yêu cầu nghiêm khắc bản thân mình về lượng thức ăn ba bữa một ngày, hơn nữa tôi còn phải thường xuyên kiềm chế thói quen ăn đồ ngọt và ăn vặt của mình.

Kỳ thực, việc kiêng khem này còn có một nguyên nhân chính khó nói nữa, đó là làm sao là để duy trì sự nhẹ nhàng và bình hòa cả thân lẫn tâm trong guồng quay cuộc sống bận rộn này?

Tôi đã đặt ra cho mình rất nhiều quy định kiêng khem về ăn uống, ví như kiêng ăn uống đồ ngọt. (Ảnh minh họa theo Ofeminin)

Trên thực tế, dù là ăn uống kiêng khem hay nhịn ăn thì đều là nghị lực ước chế dục vọng trong bản thân nữ giới. Người xưa có câu rằng: “Thực sắc, tính dã” (Ham ăn và ham sắc là bản tính của con người). Do đó có thể thấy trong những dục vọng cơ bản của con người, thì thèm khát “ăn uống” là số một.

Đặc biệt trong xã hội ngày nay, điều này lại càng thể hiện rõ hơn khi con người bị văn hóa biến dị đầu độc sâu sắc, thiếu hụt về tín ngưỡng và tinh thần, chỉ một mực truy cầu hưởng thụ vật chất và mỹ sắc. Những quảng bá về các món ăn ngon và người đẹp trên mạng và truyền thông có thể nhìn thấy ở khắp nơi, cùng với sự phong phú về vật chất và tiền bạc, cho nên truy cầu và dục vọng về những món ăn ngon và một ngoại hình đẹp của giới nữ đã trở thành cao trào xưa nay chưa từng có.

Vì vậy, người phụ nữ hiện đại luôn phải đối mặt với mâu thuẫn và sự mê hoặc giữa những món ăn ngon và một hình tượng đẹp; thức ăn ngon bày ngay trước mắt, không ăn thì trong tâm sẽ cảm thấy rất hối tiếc, sau khi ăn xong lại cảm thấy buồn nản vô cùng khi lỡ vượt quá chỉ tiêu. Tôi tin rằng nhiều cô gái quyết tâm giảm cân đều có cảm giác như vậy!

Cố chịu đói chịu khát rồi đến khi không chịu được lại ăn uống thục mạng này, cứ trải qua vòng tuần hoàn ác tính này, về cơ bản là cân nặng của các chị em không hề giảm, và khi khả năng kiềm chế mất đi thì các chị em lại ngày càng béo hơn.

Giống như bản thân tôi, ban ngày rất bận rộn với công việc, có ngày nhiều việc thì tôi không ăn hoặc ít ăn sáng và ăn trưa. Nhưng thông thường tới buổi tối, sau một ngày mệt nhọc, bụng tôi sẽ sôi sùng sục, vừa về tới nhà, nhìn thấy người nhà vừa mới nấu xong cơm canh còn nóng hôi hổi, dạ dày của tôi lại bắt đầu co bóp mạnh hơn.

Điều càng khiến cho bản thân cảm thấy ý chí bất lực, tâm trạng sa sút là ban ngày tôi có thể chịu đựng hết lần này tới lần khác, cưỡng lại được sự cám dỗ của những món khoái ăn khẩu, nhưng vào lúc đêm thâu vắng lặng, quả thực cảm thấy đói không chịu nổi, tôi lại chạy xuống bếp nấu cho mình một món ăn nhanh, nhét cho đầy cái bụng.

Tuy nhiên tôi cũng có không ít những trải nghiệm thú vị về việc chiến thắng bệnh thèm ăn. Ví như, nhiều năm nay, trước mỗi lần tham gia những buổi biểu diễn hoặc chủ trì những hoạt động quan trọng, để giúp mình có thể duy trì được một trạng thái tinh thần sung mãn, thân tâm nhẹ nhàng, thì dẫu có tham gia những bữa tiệc tôi cũng có thể quản chặt được cái miệng của mình, khi đối diện với những cám dỗ về các món ăn ngon ấy, tôi cũng có thể không bị dẫn dụ.

Tóm lại ăn càng ít thì dạ dày càng cảm thấy dễ chịu, tâm thái cũng càng trở nên bình hòa, thư thái. Có lẽ, điều này là nguyên nhân giúp nhân loại có thể khống chế dục vọng của chính mình, những dục vọng khác cũng theo đó mà giảm đi rất nhiều.

Ảnh minh họa: Dẫn theo pexels.com

Điều này khiến tôi nhớ lại những câu chuyện trong quá khứ. Ví như, Chúa Giê-su nhịn ăn 40 ngày, khởi đầu cho hành trình truyền đạo của mình. Những bậc thánh nhân như Chúa Giê-su, Phật Thích Ca Mâu Ni, Khổng Tử khi trước khai ngộ đều tuyệt thực. Ngoài ra Socrates cũng ăn rất ít, nhà triết học Bacon còn nói rằng: “Tăng lữ và ẩn sỹ sở dĩ có thể trường thọ chính là vì họ ăn rất ít”.

Từng có người hỏi Edison rằng: “Vì sao ông bận như vậy mà vẫn có thời gian để suy ngẫm?”. Edison trả lời rằng: “Mỗi người hàng ngày đều phải ngủ vài tiếng đồng hồ, nên chỉ cần không ngủ thì tự nhiên sẽ có thời gian. Con người chính vì ăn quá nhiều nên mới buồn ngủ”.

Nghe nói rằng khi Edison phát minh ra máy thu âm, ông đã từng không ngủ không nghỉ trong 9 ngày và 22 giờ liên tục, ông chỉ uống nước mà không ăn bất cứ thứ gì và vùi đầu vào thực nghiệm. Có thể thấy rằng việc giảm lượng thức ăn thâu nạp vào cơ thể không chỉ không bị giảm sút thể lực, mà ngược lại còn có được sức mạnh tinh thần lớn hơn.

Các chuyên gia, bác sỹ người Nhật nghiên cứu về việc nhịn ăn cho rằng, rất nhiều căn bệnh về ngũ tạng như bệnh gan, bệnh thận là do ăn quá no tạo thành rất nhiều rác thải trong nội tạng.

Tôi chợt nhận ra, ăn ít đi mục đích không phải là để giảm cân như tôi từng chật vật khổ sở, mà là để có được tâm thái trở nên bình hòa và thư thái hơn.

(Ảnh minh họa theo Tumblr)

Cuối cùng, tôi đã nhận ra như thế nào là một người phụ nữ đẹp

Cùng với đạo đức xã hội đang trượt dốc, con người chịu ảnh hưởng của thứ gọi là trào lưu tư tưởng “thời thượng”, văn hóa, nghệ thuật của nhân loại thì ngày càng bại hoại, quan niệm thẩm mỹ về cơ thể cũng khác xa so với trước kia.

Quan niện thẩm mỹ hiện nay dường như ngày càng có xu hướng thích “khẳng khiu gầy guộc”, thịnh hành kiểu đẹp gầy gò. Sự khẳng khiu của người con gái có phải là đẹp thực sự không? Điều này quả là một vấn đề đáng để nữ giới chúng ta suy ngẫm lại.

Còn nhớ hôm đó, tôi và bạn trai cùng nhau tới ảnh viện chụp ảnh cưới, cô gái tiếp tân của cửa hàng sau khi gặp, nhìn thấy tôi thì thốt lên một câu: “Ôi chị gầy thế!”. Khi đi chọn và mặc thử áo cưới, một nhà thiết kế hỗ trợ tôi thay đồ, cô ấy bóp lại chiếc váy cưới rộng thùng thình so với tôi cũng phải liên tục nói: “Chị gầy quá!”.

Vậy mà trên đường trở về nhà, tôi vẫn thấy có chút nuối tiếc khi chưa đạt được tiêu chuẩn cân nặng lý tưởng mà mình đã đề ra. Vô tình tay tôi chống lên cằm, sờ lên mặt mình, thầm nghĩ: “Hic! Sao mặt mình vẫn còn thịt thế này nhỉ?”

Xem tiết mục diễn xuất của Shen Yun đang vang danh khắp thế giới, những diễn viên múa cổ điển thu hút ánh mắt của khán giả, với dáng vóc trang nhã, thướt tha, phong thái toát lên vẻ đẹp thanh thoát trong từng động tác giơ tay, nhấc gót. Đằng sau sự thanh thoát, thướt tha này lại bắt nguồn từ tín ngưỡng trong nội tâm họ. Họ đang triển hiện và diễn giải nội hàm Chân – Thiện – Nhẫn và vẻ đẹp thuần khiết của văn hóa truyền thống.

Những diễn viên múa ấy không sợ gian nan vất vả, ngày qua ngày khắc khổ luyện tập, cũng chính bởi nguyện vọng vô tư và thuần khiết lương thiện này đã giúp họ dám chịu khổ mà cầu tiến, đồng thời cũng thể hiện được phong thái mỹ miều như tiên nữ giáng trần vậy!

Những diễn viên múa của Đoàn nghệ thuật Shen Yun vang danh khắp thế giới. (Ảnh Shenyun.com)

Đột nhiên tôi minh bạch ra rằng, hóa ra vẻ đẹp thanh thoát là đến từ một tâm hồn không vị tư, hướng thiện và an nhiên tự tại!

Con người thường coi trọng những ham muốn hưởng lạc vật chất như danh tiếng, sắc đẹp, tiền tài, ăn uống, ngủ nghỉ, nhưng khi chúng ta buông bỏ càng nhiều thì thân tâm lại càng trở nên nhẹ nhàng, tự tại. Nếu không thì cho dù có sở hữu một vóc dáng gầy hơn nữa, mảnh mai hơn nữa, mà vẫn quen cân đong đo đếm, tâm tình nặng trĩu, thì thường sẽ mang một khuôn mặt sầu thảm. Người khác nhìn vào chẳng phải sẽ thấy khó coi hay sao?

Mong sao các bạn gái theo đuổi một thân hình yểu điệu hãy sớm từ biệt những tư duy sai lầm về việc giảm cân. Thay vào đó, hãy tìm cho mình một bến đỗ bình an trong tâm hồn mình.

Buông bỏ những gánh nặng mệt mỏi của thân tâm, nuôi dưỡng cho mình một thế giới nội tâm phong phú tự tại, sẽ khiến bạn trở nên xinh đẹp và trang nhã nhất!

Theo tác giả Hiểu Lăng / dkn.tv
Hiểu Liên biên dịch