Voi hiếm khi bị ung thư, vì sao?

Hai nhóm các nhà khoa học nghiên cứu chỉ ra, những chú voi với cơ thể to lớn hơn so với con người gấp nhiều lần nhưng lại hiếm khi bị bệnh ung thư. Bí mật rất có thể là trong voi có chứa 20 cặp gen chống lại bệnh ung thư, còn ở người thì chỉ có 1 cặp gen đó mà thôi.

Một chú voi con khi mới được sinh ra đã nặng khoảng 100kg, một con voi trưởng thành có trọng lượng khoảng 3 tấn. Không khó để tưởng tượng, tế bào trong cơ thể voi nhiều gấp hàng chục lần so với của con người. Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện rằng voi không dễ mắc bệnh ung thư, điều đó khiến họ hết sức ngạc nhiên và cũng rất vui mừng, vì có khả năng chúng ta sẽ tìm được phương pháp kỳ diệu để chữa bệnh ung thư thông qua tìm hiểu cơ thể voi.

Ngày 8/10 hãng thông tấn AP đưa tin, 2 nhóm các nhà khoa học nghiên cứu cho biết có một loại gen mang tên P53 có tác dụng hồi phục các tế bào bị tổn thương, hoặc khiến những tế bào bị chất gây ung thư xâm nhập lập tức tự tiêu hủy. Loại gen này được các nhà khoa học gọi với cái tên “Gen chống ung thư”.

Gen của con người chúng ta chỉ có một đôi P53, còn của voi thì có tới 20 đôi P53. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết, với tổng số gen P53 có trên voi, vẫn chưa chứng minh được đó là nguyên nhân khiến cho voi rất hiếm khi bị ung thư. Chính vì lý do đó, mà các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra mối quan hệ trực tiếp giữa gen P53 và bệnh ung thư, để nhanh chóng chế tạo ra thuốc chống ung thư.

(Ảnh: jinterwas/Flickr)
(Ảnh: jinterwas/Flickr)

Tiến sĩ Joshua Schiffman chuyên gia ung bướu tại đại học Utah (Mỹ), là người dẫn đầu một nhóm nghiên cứu ra gen P53 này. Nhóm nghiên cứu của ông đã lấy mẫu máu của 8 con voi tại rạp xiếc và vườn bách thú, sau đó tiến hành hàng loạt các thí nghiệm.

Trước khi tiến hành nghiên cứu này, họ cũng khảo sát đối với các bệnh nhân ung thư của tiến sĩ Schiffman mà đa số là các em nhi đồng. Trong số họ đều thiếu hụt gen P53 và dẫn đến chứng bệnh mang tên Li-Fraumeni syndrome (hội chứng Li-Fraumeni chỉ những người có nguy cơ bị ung thư cao do di truyền).

Trong một lần thí nghiệm, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Schiffman đã lấy tế bào của voi, tế bào của 10 người khỏe mạnh và tế bào của 10 người bị bệnh Li-Fraumeni syndrome, đồng thời đi qua tia phóng xạ. Đã cho kết quả rất kinh ngạc, hiệu suất tự hủy diệt tế bào của voi gấp đôi tế bào của người khỏe mạnh và gấp 5 lần tế bào của người mắc bệnh Li-Fraumeni syndrome. Theo tiến sĩ Schiffman, trong tình huống này, nếu như tế bào không có khả năng tự hủy thì sẽ biến thành ung thư.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Schiffman, qua một phương pháp nghiên cứu khác cho biết, tỷ lệ chết do ung thư của voi là cứ 20 con voi thì có 1 con chết vì ung thư, đối với người là cứ 4 người thì có 1 người chết do ung thư.

Một nhóm nghiên cứu khác do nhà sinh vật học Vincent Lynch dẫn đầu, họ đã lấy mẫu gen của hơn 60 loài sinh vật. Họ phát hiện chỉ có voi và voi ma mút đã tuyệt chủng là có 20 đôi gen P53, còn tất cả các sinh vật khác thì đều giống con người, chỉ có 1 đôi gen P53.

Voi ma mút (Ảnh: Rob Pongsajapan/ Flickr)
Voi ma mút (Ảnh: Rob Pongsajapan/ Flickr)

Nhóm này đã lấy gen P53 trong tế bào của voi, sau đó tiêm vào trong tế bào chuột. Các nhà khoa học phát hiện tế bào của những con chuột này, khi gặp chất gây ung thư xâm nhập, thì có phản ứng giống hệt như tế bào của voi.

Tiến sĩ Ted Gansler thuộc hiệp hội ung thư nước Mỹ nhấn mạnh, kết quả nghiên cứu của hai nhóm các nhà khoa học không thể ngay lập tức cho ra đời phương pháp chữa trị ung thư cho con người. Bước tiếp theo là phải tiến hành thí nghiệm trên chuột, và trước tiên sẽ nhắm vào những bệnh ung thư đại tràng, ung thư cổ họng và nhưng bệnh ung thư có nguy cơ tử vong cao.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, voi rất hiếm khi bị ung thư. (Ảnh: Internet)

Theo NTDTV
Thiên Minh biên dịch / dkn.tv

————

Trong ứng dụng “Sống Khỏe 24/7” cung cấp nhiều kiến thức, tin tức về sức khoẻ hằng hàng, tải về xem thử :

—> Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=hipew.studio.suckhoedoisong

—> iOS: https://itunes.apple.com/vn/app/id1439729827