Vụ hơn 300 thai nhi chôn ở nhà máy rác TP.Cà Mau: Giám định mẫu vật bên trong các hũ sành

Liên quan đến vụ 300 thai nhi chôn cất ở Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau, UBND TP.Cà Mau vừa có báo cáo kết quả ghi nhận, xác minh về vụ việc này.

Xác định thêm vị trí công ty chỉ định

Theo nội dung báo cáo của UBND TP.Cà Mau, vào lúc 16h30 ngày 25/4, tổ công tác gồm: Phòng TN&MT; phòng Y tế; phòng LĐ,TB&XH; Công an TP; UBND phường Tân Xuyên và đại diện sở Xây dựng; sở TN&MT tiến hành làm việc với Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau.

Theo trình bày của ông Nguyễn Hoàng Thám, Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau, từ khi nhà máy hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Sau đó, những xác thai nhi này được chôn tại 2 địa điểm trong khu đất của nhà máy.

Cụ thể, điểm thứ nhất dài 440m, ngang 3m, khoảng cách chôn mỗi thai nhi là 1m; điểm thứ hai là cạnh hàng rào đối diện khu nhà ở công nhân trong nhà máy. Sau khi nghe trình bày của đại diện nhà máy, tổ công tác tiến hành đi thực tế tại hai địa điểm trên.

Tại điểm thứ nhất, công nhân của nhà máy đào 3 vị trí với chiều sâu từ 0,5 đến 0,6m nhưng không phát hiện quách chứa thai nhi. Tại điểm thứ hai, công nhân nhà máy đào phát hiện 2 hũ. Theo trình bày của công nhân thì vị trí này mới chôn vào năm 2019 (3 thai nhi được chôn trong 2 hũ – PV).

Đến ngày 26/4, tổ công tác bắt đầu làm việc vào lúc 9h và tiếp tục xác minh thực tế tại địa điểm phía nhà máy cho rằng, đã chôn hơn 300 xác thai nhi (địa điểm thứ nhất theo trình bày của ông Nguyễn Hoàng Thám tại buổi làm việc ngày 25/4 – PV).

Tin nhanh - Vụ hơn 300 thai nhi chôn ở nhà máy rác TP.Cà Mau: Giám định mẫu vật bên trong các hũ sành
 Buổi họp thông tin bước đầu vụ hơn 300 xác thai nhi được chôn cất tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

Kiểm tra taị vị trí thứ nhất (cách hàng rào lối đi vào khoảng 5m), tổ công các ghi nhận có 2 hũ sành, nhìn trực diện vào bên trong hủ sành trên mặt hũ thấy có lớp đất; vị trí thứ hai (cách điểm thứ nhất 80m, đào ngang 3m, sâu 0,8m), kết quả không phát hiện gì; vị trí thứ ba (cách điểm thứ hai 40m, đào ngang 2,5m, sâu 0,8m), kết quả không phát hiện gì; vị trí thứ tư (cách điểm thứ ba 80m, đào ngang 6m, sâu 1m), kết quả không phát hiện gì và vị trí thứ năm (theo yêu cầu của công ty – đào ngang 1,5m, dài 1,5m), kết quả cũng không phát hiện gì.

Sau khi xác định tại vị trí thứ năm, tổ công tác rời khu vực kiểm tra và vào lập biên bản ghi nhận các thông tin cũng như hình ảnh qua buổi đi thực tế tại khu đất nhà máy cho rằng đã chôn hơn 300 xác thai nhi.

Tuy nhiên, về phía công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý (TNHH XD-TM-DL), đề nghị xác định thêm một số vị trí khác do phía công ty xác định và chỉ vị trí. Thời điểm đi lần 2 bắt đầu từ lúc 12h đến 13h15, kết quả ghi nhận thêm 5 hũ sành tại vị trí thứ nhất của lần đi thực tế vào lúc 9h. Sau đó, phía nhà máy đề nghị không tiếp tục kiểm tra các địa điểm khác.

Theo báo cáo của UBND TP.Cà Mau, ý kiến của công ty TNHH XD-TM-DL Công Lý yêu cầu không muốn chứng kiến cảnh thai nhi lẫn vào trong rác thải, nhằm ổn định tâm lý của người lao động; yêu cầu kiểm tra, kiểm soát việc thai nhi lẫn trong rác thải từ đầu nguồn. Công ty khẳng định không có mục đích xin thêm đất, chỉ muốn tỉnh quy hoạch nghĩa trang để có thể chôn cất các thai nhi.

Nói về nguyên nhân của các vị trí đào lên không có quách, hũ đựng thai nhi, công ty cho rằng do đất bờ rào bị sạt lở, công ty cho cuốc lấp đất lên để giữ bờ, tránh rỉ nước ra các hộ dân xung quanh. Vì vậy, có thể hũ đựng thai nhi bị trôi xuống bờ ao lục bình trong khu đất của nhà máy.

Kiểm tra 2 ngày, phát hiện 9 hũ sành

Với kết quả xác minh, ghi nhận thực tế tại buổi làm việc ngày 25 và 26/4, tổ công tác của UBND TP.Cà Mau chỉ phát hiện 9 hũ sành tại khu đất công ty cho rằng đã chôn hơn 300 xác thai nhi (mới kiểm tra một số vị trí nêu trên chứ chưa kiểm tra toàn bộ khu đất dài 400m, ngang 3m – PV).

Sau buổi kiểm tra, UBND TP kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, giám định mẫu vật bên trong các hũ sành chứa gì. “Nếu đúng là xác thai nhi thì tiếp tục mở rộng tìm kiếm; trên cơ sở đó so sánh số lượng thực tế qua kiểm tra, giám định với số lượng mà công ty TNHH XD-TM-DL Công Lý đã cho rằng trên 300 xác thai nhi để có kết luận cho vụ việc này, tiến hành xử lý các bước tiếp theo đúng quy định hiện hành”, báo cáo của UBND TP.Cà Mau nêu rõ.

Tin nhanh - Vụ hơn 300 thai nhi chôn ở nhà máy rác TP.Cà Mau: Giám định mẫu vật bên trong các hũ sành (Hình 2).
Công nhân nhà máy chỉ nơi chôn cất các thai nhi.

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó, công ty TNHH XD-TM-DL Công Lý có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau, hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau. Theo tờ trình của công ty, tính từ khi đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Từ đó, công ty phải thực hiện việc mua quan quách và chôn cất trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đã đầy không còn chỗ để tiếp tục chôn cất.

Trước thực tế nan giải này, công ty kính trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét có hướng giải quyết cấp đất, hỗ trợ chi phí chôn cất cho các thai. Nhưng phương pháp hữu hiệu nhất là công tác kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc bỏ thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Ngày 23/4, văn phòng UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh này giao UBND TP.Cà Mau chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh về tình trạng xác thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải tập kết về Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

Theo nguoiduatin