Xúc động câu chuyện thầy giáo qua đời vì hiến tuỷ cho một học sinh xa lạ

Theo CNN đưa tin ngày 10/4 vừa qua, thầy giáo Derrick Nelson (44 tuổi), hiệu trưởng Trường trung học Westfield ở bang New Jersey, bất ngờ tử vong đêm chủ nhật, sau khi hiến tuỷ xương cứu một cậu bé 14 tuổi ở Pháp.

Thông qua một tổ chức từ thiện nổi tiếng có tên là Be The Match (tổ chức phi lợi nhuận chuyên về hiến tuỷ), thầy hiệu trưởng Derrick Nelson đã đăng kí hiến tủy cho những người đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Vào hồi tháng 2, thầy Nelson được thông báo rằng tuỷ của mình phù hợp với một cậu bé 14 tuổi ở Pháp – người mà thầy không hề quen biết. 

Lúc đó, thầy Nelson đã nói rằng: “Nếu chỉ đau đớn trong một khoảng thời gian ngắn mà có thể đổi lấy cuộc sống, niềm vui cho ai đó trong nhiều năm thì điều đó thật đáng giá”.

Đến tháng 2, thầy Derrick Nelson đến hiến tủy tại Trung tâm Y tế Đại học Hackensack. Thế nhưng, bất hạnh đã xảy đến. Thầy lên cơn đau tim trong quá trình hiến tủy và các bác sĩ không giải thích được nguyên nhân. Kể từ đó, thầy Nelson lâm vào hôn mê sâu, không thể nói hoặc di chuyển và duy trì trạng thái này cho đến khi qua đời hôm 7/4.

Mọi người đều ca ngợi thầy Nelson là một nhà giáo dục tận tụy và là một hình mẫu đạo đức cao thượng. (Ảnh: AP)

Theo thông tin từ gia đình, thầy Nelson mắc chứng ngưng thở khi ngủ nên các bác sĩ không thể sử dụng thuốc gây mê mà chỉ gây tê cục bộ. Tuy nhiên, bà Nancy Radwin, phát ngôn viên Trung tâm Y tế Hackensack đã từ chối bình luận về nguyên nhân khiến thầy giáo tử vong. Bà cũng không cho biết kết quả quá trình chiết xuất tủy xương của thầy Derrick có thành công hay không.

Vì đảm bảo thông tin cá nhân, mạng lưới hiến ghép tủy Be The Match kết nối thầy giáo Derrick và thiếu niên người Pháp cũng từ chối công khai về danh tính của người nhận. Mọi thông tin cụ thể về cuộc trao – nhận tuỷ này đến nay vẫn chưa được tiết lộ.

Được biết, thầy Nelson từng phục vụ trong quân ngũ 20 năm. Thầy bắt đầu làm việc tại trường công lập Westfield từ năm 2010. Sau đó, ông trở thành trợ lý hiệu trưởng và hiệu trưởng của ngôi trường này. Mọi người đều ca ngợi thầy Nelson là một nhà giáo dục tận tụy và là một hình mẫu đạo đức cao thượng. 

Thầy Nelson từng phục vụ trong quân ngũ 20 năm (Ảnh: AP)

Trong một bức thư gửi phụ huynh, bà Margaret Dolan, người phụ trách các trường công ở thành phố Westfield, viết: “Tiến sĩ Nelson đã chạm đến tất cả chúng tôi bằng lòng tốt, lòng trắc ẩn, sự liêm chính và thái độ tích cực vô tận. Chúng tôi sẽ luôn lưu giữ hình ảnh của anh ấy trong trái tim mình”.

Tạm biệt thầy Nelson và cảm ơn thầy Nelson! Hành động nhân văn và cao đẹp của thầy chính sẽ truyền cảm hứng cho hàng triệu con người. Dù thầy đã mãi ra đi nhưng tấm lòng cao thượng thầy vẫn mãi tồn tại…. cho đến muôn đời sau

(Lời nhắn gửi của 1.800 sinh viên đến người thầy giáo đáng kính)

Sheronda Braker – người bạn đời của thầy Nelson chia sẻ:“Nelson là một người cha tuyệt vời trong mắt cô con gái 6 tuổi dấu yêu Morgan của chúng tôi. Anh ấy cũng là người bạn đồng hành và là người bạn đời tốt nhất cuộc đời tôi. Anh ấy là một người đàn ông của gia đình, mang trong mình can đảm và lòng trắc ẩn. Hành động tử tế và hào hiệp cuối cùng của anh ấy trên trái đất này là một minh chứng cho thấy anh ấy là ai và anh ấy sẽ được nhớ đến như thế nào. Chúng tôi sẽ luôn yêu và nhớ tới anh ấy”.

Dù thầy đã mãi ra đi nhưng tấm lòng cao thượng thầy vẫn mãi tồn tại…. cho đến muôn đời sau. (Ảnh: AP)

Hiến tặng tủy xương được cho là thủ thuật an toàn và ít rủi ro. Chỉ khoảng 2,4% người hiến tủy gặp biến chứng do thuốc mê hoặc bị tổn thương xương, dây thần kinh và cơ vùng hông. Theo NMDP (Chương trình hiến tủy quốc gia), gần 99% người hiến tủy sẽ hồi phục hoàn toàn trong vòng vài tuần sau phẫu thuật. Tuy nhiên họ cũng cho biết: “không có thủ tục y tế nào là không có rủi ro”. Trường hợp của thầy Derrick Nelson là một rủi ro ít gặp.

Hiểu Minh (TH)

Theo dkn.tv