Yểu điệu thục nữ (P.6): Bước ra khỏi vũng lầy đố kỵ

Trong Kinh Thi có hai câu thơ rằng: “Yểu điệu thục nữ, Quân tử hảo cầu”, ý tứ là, người con gái phải đoan trang, thuỳ mị, dịu dàng, nết na, thì mới là ý trung nhân sánh đôi cùng quân tử. Quả thật, yểu điệu thục nữ đã trở thành một chuẩn mực về cái đẹp của người phụ nữ phương Đông…

Đố kỵ là thứ độc dược của tâm hồn

Có câu chuyện kể về nỗi lòng của hoạ mi và chim sẻ. Hoạ mi bị nhốt trong nhà, ngày ngày vẫn nhìn lên bầu trời mà cảm thương cho số kiếp cá chậu chim lồng của mình. Trong khi ấy, chim sẻ phải ngược xuôi kiếm mồi, nó cũng ngán ngẩm vì suốt ngày phải tự đi tìm cái ăn bỏ bụng. Khi chim sẻ và hoạ mi gặp nhau, chúng không khỏi oán trách số phận mà thầm ước ao được hoán đổi vị trí cho nhau.

Vì sao mà hoạ mi lại ghen tỵ khi chim sẻ tung tăng bay lượn giữa trời, trong khi chính chim sẻ cũng đang chạnh lòng với hoạ mi vì được cung phụng mỗi ngày? Kỳ thực, là hoạ mi hay chim sẻ, mỗi con vật đều có niềm vui riêng, cớ sao cứ phải nhìn vào người khác để rồi làm khổ chính mình?

Nữ giới cũng vậy, có người nói rằng phụ nữ thường hay so sánh để rồi tự thấy mình kém cỏi, và đố kỵ là một đặc điểm của phái nữ. Trước đây tôi đã xem nhẹ câu nói này mà không cảm thấy được tầm nguy hại của nó. Nhưng từ khi phát sinh mâu thuẫn với bạn trai, biết rằng anh cũng kết bạn và giao lưu với nhiều cô gái trẻ khác, tôi mới nhận ra “con mãnh thú” đố kỵ trong lòng mình.

Dẫu biết rằng mối quan hệ ấy chỉ đơn thuần là bạn bè, nhưng tôi vẫn thấy khó chịu và thầm so sánh mình với sự trẻ trung, năng động, và tính cách hoà đồng của họ.

Ảnh minh họa. Dẫn theo baomoi.com

Từ sâu thẳm trong lòng, tâm đố kỵ mãnh liệt ấy cháy như thiêu như đốt, nó giày vò tới mức tôi không thể tập trung vào bất cứ việc gì. Và tôi thực sự ý thức được rằng: Đố kỵ là thứ độc dược của nội tâm. Nếu không kịp thời loại bỏ, nó sẽ khuếch tán, lây lan, thậm chí làm cho sự thiện lương, khoan dung, chân thành của bản thân biến thành tự tư, ích kỉ, và hẹp hòi.

Trong lịch sử, nàng Triệu Phi Yến là bậc mỹ nhân tuyệt sắc, là người nắm trọn quyền lực trong hậu cung nhà Hán, lại được vua Hán Thành Đế sủng ái nhất mực. Nhưng chỉ vì lòng đố kỵ mà Triệu Phi Yến đã hãm hại nhiều phi tần, cuối cùng khiến bản thân mình phải lãnh chịu kết cục bi thảm. Nàng Chiêu Tín, cơ thiếp của Quảng Xuyên Vương Lưu Khứ vì ghen tuông mà đắc tội với các cung nữ và phi tần. Người vợ thuở hàn vi của Hán Cao Tổ Lưu Bang là Lã Hoàng Hậu cũng vì tật đố với Thích phu nhân mà biến mình thành người phụ nữ tàn ác, để lại tai tiếng đến ngàn đời.

Quả thật, tâm đố kỵ làm mất đi nét hiền thục dịu dàng của người phụ nữ, cũng là thứ độc dược khiến trái tim phụ nữ ngày một lạnh lùng, giá băng…

Bước ra khỏi vũng lầy đố kỵ

Nhà văn Josh Billings từng nói, đại ý rằng: Tình yêu quảng đại nhìn mọi thứ qua kính viễn vọng; trong khi đố kỵ nhìn mọi thứ qua kính hiển vi.

Và đúng là như thế, tâm đố kỵ không chỉ khiến tình cảm đôi bên trở nên mệt mỏi, mà còn khiến bản thân người trong cuộc trở thành ích kỷ, nhỏ nhen.

Ảnh minh họa. Dẫn theo pinterest.com

Được là biển xanh sao còn muốn làm con sông nhỏ? Khi đã nhìn thấu cái nhỏ nhen trong lòng, tôi đã quyết định sẽ loại bỏ tâm đố kỵ ra khỏi bản thân mình. Bởi nếu không, trong cái suy tưởng không bằng chứng ấy, tôi sẽ tự tạo ra các “địch thủ giả tưởng”, làm tổn thương mình, lại làm thương tổn người khác. Bởi khi nảy sinh lòng đố kỵ, điều mà bạn suy nghĩ không phải là thiện và mỹ trong tâm hồn, mà thay vào đó là sự oán giận và bất bình vô cớ.

Khi đối diện với người phụ nữ như vậy, thì người đàn ông dù có yêu thương bạn sâu đậm tới đâu cũng không thể dung nhẫn. Và kết quả cuối cùng là tình cảm giữa hai người ngày càng sứt mẻ, khoảng cách giữa hai người ngày càng cách xa nhau, tới khi vượt quá khả năng chịu đựng của mình thì người con trai chỉ còn lựa chọn là rời xa.

Trong cái quyết tâm loại bỏ tâm đố kỵ ấy, tôi đã đọc rất nhiều tài liệu khác nhau về cùng chủ đề này. Trong đó là một bài chia sẻ với tựa đề Luận về tính đố kỵ, trên đó viết rằng:

“Trong các loại thất tình lục dục của con người, có hai loại làm mê hoặc nhân tâm và lý trí của người khác, đó là “tình yêu” và “lòng đố kỵ”. Hai loại tình cảm này đều có thể kích thích và khởi phát dục vọng con người một cách mạnh mẽ, tạo ra những tưởng tượng không thật, hơn nữa còn mê hoặc và làm mụ mị đầu óc con người. Nếu trên thế giới này thật sự có loại bùa chú như vậy, thì sự đố kỵ trong tình cảm sẽ là loại cảm xúc mạnh mẽ, lâu dài, cố hữu và khó loại bỏ nhất. Bởi vậy cổ nhân xưa từng dạy: Chỉ có tâm đố kỵ là không ngưng nghỉ”.

Là phụ nữ, đừng để tâm đố kỵ huỷ hoại cuộc sống và giá trị tâm hồn bạn. Hãy làm một cô gái bao dung, rộng lượng, một cô gái có niềm tin sắt son vào người bạn đời bạn đã chọn.

Đừng vì một người đàn ông mà đặt mình lên bàn cân với những cô gái khác, và cũng đừng vì một người đàn ông mà đánh mất sự tôn nghiêm của bản thân mình. Làm được như vậy, là bạn đã thoát ra khỏi những ràng buộc tiểu tiết của thế tục, bước ra khỏi vũng lầy của sự đố kỵ trong tình yêu…

Bình Nhi

Theo dkn.tv

————-

Trong ứng dụng “Sống Khỏe 24/7” cung cấp nhiều kiến thức, tin tức về sức khoẻ hằng hàng, tải về xem thử :

—> Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=hipew.studio.suckhoedoisong

—> iOS: https://itunes.apple.com/vn/app/id1439729827